5 รายการดูแล รถมือสอง ให้ใช้งานได้ยาวนาน

5 รายการดูแลรถมือสอง ให้ใช้งานได้ยาวนาน

หลายคนคงทราบดีแล้วว่ารถมือสอง คือรถที่ผ่านการใช้งานโดยผู้อื่นมาแล้ว ดังนั้นย่อมมีสภาพที่ไม่สวยงามสมบูรณ์เหมือนรถที่ออกจากศูนย์ใหม่ ๆ แต่หากดูแลรักษาเป็นอย่างดี ตามวิธีการที่ถูกต้อง เชื่อได้ว่ารถยนต์มือสองที่นำมาใช้งานจะอยู่ในสภาพที่ดี ดูใหม่ และมีอายุการใช้งานซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  1. การตรวจสภาพเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เจ้าของรถจะต้องให้การดูแลรักษาสภาพรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ ผู้เป็นเจ้าของอาจดูแลสภาพโดยทั่วไปด้วยตนเองอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ทั้งระดับน้ำมันของเครื่องยนต์ เพราะน้ำมันเครื่องนั้นจะช่วยให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการสึกหรอในระหว่างการขับเคลื่อน และควรนำรถเข้าศูนย์ให้บริการตรวจสอบสภาพอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องยนต์ของ รถมือสอง จะมีประสิทธิภาพที่ดี หรือหากมีปัญหาก็จะได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม
  2. การรักษาความสะอาดของเครื่อง ความสะอาดต้องดูแลให้ดีทั้งภายในห้องโดยสารของรถยนต์ เพราะความสะอาดจะทำให้เกิดสุขอนามัยที่ดีต่อผู้ขับขี่และผู้โดยสารโดยตรง และยังช่วยให้เครื่องปรับอากาศสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่วนการทำความสะอาดตัวรถภายนอกก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพอันเนื่องมาจากมลพิษต่าง ๆ และคราบสกปรกบางประเภทยังส่งผลร้ายต่อผิวรถ ไม่ว่าจะเป็นขี้นก ยางไม้ หรือยางมะตอย ดังนั้นเมื่อรถเปื้อนรอยต่าง ๆ เหล่านี้ เจ้าของรถควรรีบทำความสะอาดให้ดี ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับรถ การใช้น้ำยาที่ผิดประเภทจะยิ่งทำให้สภาพภายนอกของรถหมดสภาพอย่างรวดเร็วมากขึ้น
  3. การดูแลยางรถยนต์ ยางรถยนต์คือส่วนประกอบที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนรถยนต์โดยตรง ดังนั้นเจ้าของรถจึงต้องดูแลให้ลมยางอยู่ในสภาพที่เหมาะสมอยู่เสมอ มีการเปลี่ยนยางรถยนต์ที่เสียสภาพแล้ว เพื่อให้มั่นใจว่าดอกยางจะยังสามารถยึดเกาะถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถรองรับน้ำหนักรถยนต์และแรงกระแทกที่มาจากพื้นผิวถนนได้เป็นอย่างดี รถจึงไม่มีลักษณะที่เสื่อมสภาพ
  4. วิธีการขับขี่ของเจ้าของรถ วิธีการขับขี่ของผู้เป็นเจ้าของย่อมส่งผลต่อสภาพของรถยนต์ที่ขับขี่โดยตรง ดังนั้นเจ้าของจึงควรขับขี่รถยนต์อย่างระมัดระวัง ไม่เบรกรถอย่างกะทันหัน และชะลอความเร็วทุก ๆ ครั้งที่ขับผ่านพื้นผิวถนนที่ชำรุดเพื่อลดแรงกระแทกที่อาจส่งผลเสียหายต่อรถยนต์ได้เป็นอย่างดี
  5. การดูแลรักษาแบตเตอรี่รถยนต์ แบตเตอรี่รถยนต์แต่ละคันล้วนมีอายุการใช้งาน ซึ่งหากไม่ได้รับการเปลี่ยนในระยะเวลาที่กำหนดก็สามารถทำให้การทำงานส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์เกิดปัญหาได้ จึงต้องดูแลอย่างเหมาะสม

เมื่อดูแลรถหรูมือสอง ตามวิธีการที่ได้กล่าวมานี้ เชื่อได้ว่ารถยนต์ของผู้ใช้งานจะมีสภาพที่เหมือนใหม่อยู่เสมอ จนใครหลาย ๆ คนอาจไม่รู้เลยว่ารถยนต์ที่คุณกำลังใช้งานอยู่เป็นรถยนต์มือสองเลยทีเดียว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *